Giới thiệu

Tại Việt Nam, cùng với sự già hóa dân số, các vấn đề liên quan đến giấc ngủ đang mỗi ngày một phổ biến trong sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, những thay đổi về lối sống trong xã hội công nghiệp mỗi ngày một bận rộn hơn, áp lực cao, nhu cầu hoạt động trên không gian mạng, tương tác với thiết bị điện tử thường xuyên... cũng đang phần nào có những tác động nhất định đến sức khỏe giấc ngủ nói riêng và sức khỏe tâm thần nói chung.

Chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và công việc của mỗi người theo nhiều cách khác nhau. Ai cũng có thể cảm nhận rằng, vì lý do nào đó, chỉ sau một vài đêm ngủ không ngon giấc, trạng thái cảm xúc và tinh thần sẽ thay đổi theo hướng tiêu cực như thế nào.

Hầu hết mọi người đều từng gặp một vấn đề nào đó về sức khỏe giấc ngủ đâu đó trong các giai đoạn của cuộc đời mình. Khá nhiều trong số chúng là vô hại. Tuy nhiên, một số vấn đề rắc rối trong sức khỏe giấc ngủ điển hình lại có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần, hơn thế còn tạo ra nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nghiêm trọng khác có liên quan.

So với nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến khác, có một thực tế là sức khỏe giấc ngủ vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ công chúng.

Nhiều bệnh lý liên quan đến giấc ngủ chưa được người dân ý thức và nhận diện. Trong nhiều tình huống, kinh nghiệm dân gian về giấc ngủ còn gây ra nhiều ngộ nhận đáng tiếc. Kết quả là vai trò của giấc ngủ không được coi trọng dẫn đến nhiều hệ quả xấu trong đời sống và công việc ở nhiều người mà họ không hề hay biết.

Nhiều loại rối loạn giấc ngủ là hoàn toàn có thể chữa khỏi. Thay vì phải chấp nhận như một phần của cuộc đời mình, với kiến thức có được, mỗi nguời hoàn toàn có thể chủ động cải thiện giấc ngủ và qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống, hiệu suất làm việc của chính bản thân mình.

Dù vẫn còn nhiều bí ẩn, tuy nhiên các thành tựu thu được trong lĩnh vực nghiên cứu giấc ngủ trong hơn 50 năm gần đây đã phần nào hé lộ được cơ chế, vai trò và chức năng của giấc ngủ đến sức khỏe và đời sống con người, cũng như những cách thức cải thiện giấc ngủ mỗi ngày một tốt hơn. Việc trang bị và thường xuyên cập nhật các kiến thức sức khỏe giấc ngủ là vô cùng cần thiết.

Mục tiêu

Bác sĩ Giấc ngủ là một dự án truyền thông, thể hiện bằng hình thức thông tin trên website bacsigiacngu.com.

Dự án Bác sĩ Giấc ngủ tập hợp nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe giấc ngủ, hướng tới mục tiêu cung cấp thông tin về các kiến thức nền tảng của khoa học giấc ngủ, các loại rối loạn giấc ngủ, các phương pháp điều trị, cải thiện giấc ngủ, và các vấn đề sức khỏe có liên quan. Dự án Bác sĩ giấc ngủ không hướng đến mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận trong quá trình hoạt động và phát triển. Thông tin trên bacsigiacngu.com chỉ nhằm mục tiêu cung cấp kiến thức khoa học cũng như các thông tin bổ ích, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của công chúng nói chung về sức khỏe giấc ngủ.

Bác sĩ giấc ngủ còn hướng đến việc tập hợp, kết nối và cung cấp thông tin cần thiết về các chuyên gia uy tín cùng các cơ sở y tế trong lĩnh vực sức khỏe giấc ngủ, qua đó giúp người dân có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận thông tin về các dịch vụ y tế cần thiết để giải quyết các vấn đề sức khỏe giấc ngủ của mình.

Bác sĩ giấc ngủ là một dự án truyền thông, do vậy chỉ hướng đến các mục tiêu cung cấp thông tin. Bác sĩ giấc ngủ không hướng đến mục tiêu cung cấp các dịch vụ y tế như: khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe… như các cơ sở y tế chuyên nghiệp. Thông tin trên bacsigiacngu.com không thể thay thế cho ý kiến của chuyên gia, các nhà cung cấp dịch vụ y tế chuyên nghiệp và thông tin từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

 
Quan điểm

Bác sĩ giấc ngủ hướng đến cung cấp thông tin đa chiều, đa dạng về nhiều khía cạnh trong lĩnh vực sức khỏe giấc ngủ. Hiện nay, nghiên cứu khoa học về sức khỏe giấc ngủ vẫn chưa thể khám phá đầy đủ và xây dựng bức tranh hoàn chỉnh về giấc ngủ nói chung và các rối loạn giấc ngủ nói riêng. Vẫn tồn nhiều tranh cãi trong các kiến thức liên quan. Chúng tôi cho rằng việc thông tin các ý kiến trái chiều có cơ sở khoa học là cần thiết để mang đến cái nhìn toàn diện hơn về sức khỏe giấc ngủ.

Bác sĩ giấc ngủ hướng đến cung cấp thông tin theo các chuẩn mực được chấp nhận rộng rãi bao gồm: tính khách quan, chính xác, có cơ sở khoa học, không hư cấu và không tạo định kiến – kỳ thị.

Thông tin trên bacsigiacngu.com được thu thập, dịch thuật và biên soạn lại từ các nguồn thông tin y khoa đáng tin cậy trong nước và quốc tế, và hoàn toàn có khả năng kiểm chứng. Bên cạnh đó, thông tin từ bacsigiacngu.com còn được xem xét và hiệu đính của các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực.

Hướng đến cung cấp thông tin cho các đối tượng công chúng đa dạng, bacsigiacngu.com cố gắng nỗ lực chuyển thể một số kiến thức y khoa chuyên ngành thành các sản phẩm thông tin có tính chất phổ thông, đại chúng, dễ hiểu và dễ lan tỏa.

Chúng tôi nhận thấy rằng có nhiều yếu tố khác nhau cùng tác động vào giấc ngủ theo nhiều cách, do đó việc tiếp cận đa ngành trong việc thông tin về y học giấc ngủ là cần thiết. Từ nhận thức đó, chúng tôi luôn mở lòng tiếp nhận các ý kiến đóng góp, cũng như luôn sẵn lòng mở rộng hợp tác với tất cả các bác sĩ, chuyên gia y tế, bệnh nhân và những người có quan tâm ở tất cả mọi khoa, ngành, lĩnh vực có liên quan.

 
Đơn vị tài trợ

Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác từ các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực Y học giấc ngủ và các chuyên khoa khác có liên quan. Nguồn kinh phí ban đầu xây dựng và phát triển dự án Bác Sĩ Giấc Ngủ đến từ Công ty ResMed Asia Pte. Là một dự án cho cộng đồng, chúng tôi hy vọng sẽ được nhận thêm sự hỗ trợ từ các đơn vị khác.

Chúng tôi xin trân trọng cám ơn các bác sĩ, chuyên gia, đơn vị đã đồng hành trong việc hình thành và hoạt động của Bác Sĩ Giấc Ngủ, góp phần mang lại kiến thức bổ ích về y học giấc ngủ đến cộng đồng.

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT
Bản quyền © 2024 Bác sĩ giấc ngủ