Rối loạn giấc ngủ

Thông tin toàn cảnh về các loại rối loạn giấc ngủ thường gặp. Định nghĩa, nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và phương pháp điều trị các loại rối loạn giấc ngủ. 

Bài mới nhất
Thiếu ngủ (Sleep deprivation) diễn ra do rất nhiều nguyên nhân và do đó hầu như không có cách nào chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra, thiếu ngủ vẫn có thể điều trị được. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng nhiều phương pháp vệ sinh giấc ngủ để hạn chế khả năng bị thiếu ngủ.
Thiếu ngủ (Sleep deprivation) có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận. Chỉ với 1 đêm thiếu ngủ đã khiến chúng ta mệt mỏi, suy nghĩ chậm, lờ đờ, mất năng lượng và tạo ra các trạng thái cảm xúc thất thường. Nhưng hơn thế nữa, sự thiếu ngủ dai dẳng trong dài hạn làm gia tăng nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe thể chất và tâm thần nghiêm trọng hơn.
Chứng sợ ngủ (Somniphobia) là cảm giác sợ hãi khi phải đi ngủ. Người mắc chứng sợ ngủ luôn lo lắng và ám ảnh suốt ngày về cách làm thế nào để khỏi phải ngủ.
Rối loạn ngưng thở khi ngủ có liên quan đến rất nhiều biến chứng, trong đó đặc biệt là các biến chứng về tim mạch như: bệnh tim mạch vành, suy tim, đột quỵ và nhịp tim không đều.
Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng buồn ngủ ban ngày quá mức, cùng với đó là suy yếu khả năng nhận thức, từ đó làm suy giảm khả năng lái xe an toàn.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc cải thiện “vệ sinh giấc ngủ” là trọng tâm chung trong việc ngăn ngừa tình trạng tê liệt khi ngủ.
Chứng tê liệt khi ngủ (dân gian gọi là ‘bóng đè’) là tình trạng mất khả năng cử động hoặc nói chuyện tạm thời, xảy ra khi chìm vào giấc ngủ hoặc ngay khi thức dậy. Triệu chứng trên còn gọi là mất trương lực cơ. Tình trạng này thường kéo dài trong vài giây, có khi vài phút và thường kèm theo ảo giác.
Nhiều người gặp phải tình trạng rất khó chịu khi buồn ngủ và mệt mỏi nhưng chân lại có một thôi thúc phải động đậy hay co giật khiến giấc ngủ bị gián đoạn hoặc khó ngủ. Đây là là một trong những triệu chứng điển hình của hội chứng chân không yên.
Rối loạn vận động chân tay định kỳ khi ngủ là một dạng rối loạn vận động trong đó chân và tay thường xuyên chuyển động theo chu kỳ lặp đi lặp lại trong lúc ngủ. Những lần chuyển động chân tay này làm bạn thức giấc, gián đoạn giấc ngủ. Tình trạng này còn được gọi bằng tên gọi khác là hội chứng co giật cơ liên quan đến giấc ngủ.
Hầu hết mọi người trưởng thành đều từng trải qua mất ngủ trong đời. Trong số đó, nhiều người phải đánh vật với chứng rối loạn giấc ngủ tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Về cơ bản rối loạn giấc ngủ bao gồm việc khó đi vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ, thức dậy sớm và khó ngủ lại như mong muốn.
Mặc dù không quá nguy hiểm, nhưng bệnh mất ngủ mang lại một số tác động tiêu cực lên sức khỏe, cuộc sống và công việc của bạn. Thay vì cứ chịu đựng đêm này qua đêm khác, có nhiều cách hiệu quả để bạn có thể điều trị, cải thiện và vượt qua.
Mỗi người có một nhu cầu ngủ khác nhau nên hầu như khó xác định chính xác mức độ không ngủ được như thế nào thì được xem là mất ngủ. Tuy nhiên, đặc điểm cốt lõi của bệnh mất ngủ (insomnia) là nó khiến người mắc không ngủ được như mong muốn đến mức phải khó chịu, đau khổ, mệt mỏi cũng như mang đến các tác động tiêu cực khác cho sức khỏe.
Ngủ rũ có thể điều trị được nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị ngủ rũ có thể bắt đầu bằng cách dùng một số loại thuốc và kết hợp thay đổi một số thói quen hàng ngày cũng như lối sống có thể góp phần hỗ trợ điều trị. Nhìn chung, việc điều trị ngủ rũ có thể mang lại kết qua khả quan, qua đó hạn chế một số triệu chứng cũng như các bất tiện của bệnh trong cuộc sống.
Nguyên nhân gây ra ngủ rũ thường tùy thuộc vào chứng ngủ rũ mắc phải. Tuy nhiên, dù là loại nào đi nữa thì ngủ rũ cũng có liên quan đến vùng hạ đồi (Hypothalamus), một khu vực trong não có chức năng kiểm soát giờ giấc ngủ thức.
Ngủ rũ (narcolepsy) là một tình trạng bệnh lý khi não bộ mất kiểm soát việc ngủ - thức khiến người mắc chứng ngủ rũ thường ngủ gà gật suốt ngày, cùng nhiều triệu chứng khác. Đây là một chứng bệnh khá nghiêm trọng và có nhiều tác hại. Tuy nhiên, chứng ngủ rũ lại có thể được điều trị khá tốt bằng nhiều phương pháp.
Chỉ với một đêm mất ngủ, chúng ta đã rất mệt mỏi và đờ đẫn. Với những người phải làm việc theo ca, thường xuyên phải thức đêm và ngủ ngày, làm thế nào để họ có thể vượt qua và bảo vệ sức khỏe của mình?
Rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học bao gồm các triệu chứng như khó đi vào giấc ngủ, thức giấc giữa đêm, thức giấc sớm và khó ngủ trở lại. Có nhiều cách tiếp cận để điều trị rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học như: liệu pháp ánh sáng, sử dụng thuốc và các trị liệu hành vi tùy thuộc vào loại rối loạn cũng như mức độ ảnh hưởng của chúng đến cơ thể.
Nhịp sinh học hàng ngày (24 giờ) (Circadian Rhythm) là một cơ chế quan trọng của cơ thể giúp điều khiển các quá trình ngủ - thức, ăn uống và thân nhiệt. Tìm hiểu về nhịp sinh học sẽ bổ ích trong việc duy trì giấc ngủ lành mạnh, cũng như hạn chế nhiều tác động tiêu cực từ các rối loạn nhịp sinh học gây ra.
Giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em. Chăm sóc giấc ngủ và xây dựng các thói quen đi ngủ lành mạnh cho trẻ là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng nên trang bị các kiến thức cần thiết để có thể nhận diện các chứng rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ em để có hướng can thiệp cần thiết.
Điều trị rối loạn cận giấc ngủ thường bắt đầu bằng việc xác định và giải quyết các nguyên nhân đã gây ra chúng. Đó có thể là các vấn đề về giấc ngủ, vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong cơ thể, cũng như tác dụng của các loại thuốc đã gây ra mất ngủ giả. Phương pháp điều trị còn tùy thuộc vào việc chứng rối loạn cận giấc ngủ mắc phải xảy ra trong giai đoạn giấc ngủ NREM hay REM.
Xem nhiều
Bản quyền © 2024 Bác sĩ giấc ngủ