Các rối loạn giấc ngủ khác

Hội chứng ngủ nhiều (Hypersomnia) là tình trạng mà một người không có khả năng duy trì trạng thái thức và tỉnh táo vào ban ngày. Nói cách khác họ buồn ngủ rất nhiều lần vào ban ngày mặc dù ban đêm họ đã ngủ đủ giấc hoặc thậm chí ngủ nhiều hơn nhu cầu ngủ bình thường.
Xem thêm
Bài mới nhất
Ngủ rũ (narcolepsy) là một tình trạng bệnh lý khi não bộ mất kiểm soát việc ngủ - thức khiến người mắc chứng ngủ rũ thường ngủ gà gật suốt ngày, cùng nhiều triệu chứng khác. Đây là một chứng bệnh khá nghiêm trọng và có nhiều tác hại. Tuy nhiên, chứng ngủ rũ lại có thể được điều trị khá tốt bằng nhiều phương pháp.
Giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em. Chăm sóc giấc ngủ và xây dựng các thói quen đi ngủ lành mạnh cho trẻ là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng nên trang bị các kiến thức cần thiết để có thể nhận diện các chứng rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ em để có hướng can thiệp cần thiết.
Đa ký giấc ngủ (Polysomnogram) là một phương pháp nghiên cứu giấc ngủ (Sleep study) phổ biến dùng để đánh giá chất lượng giấc ngủ. Phương pháp này sử dụng các thiết bị kỹ thuật với các cảm biến để dò tìm và ghi nhận hoạt động của các hệ thống hô hấp, não và tim mạch trong quá trình ngủ. Đo đa ký giấc ngủ có thể mang lại một bức tranh toàn diện về giấc ngủ của từng người được nghiên cứu.
Tùy theo từng loại rối loạn giấc ngủ mà bạn mắc phải, các chuyên gia y tế sẽ có những cách để chẩn đoán và điều trị khác nhau, từ việc thay đổi lối sống đến uống thuốc hay sử dụng thiết bị y tế hỗ trợ.
Nhiều chứng rối loạn giấc ngủ có những triệu chứng tương tự nhau, người mắc phải cần đến sự can thiệp của các chuyên gia để có thể chẩn đoán và điều trị đúng. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu giúp bạn có thể phân biệt giữa các xáo trộn giấc ngủ thông thường và các nhóm rối loạn giấc ngủ bệnh lý cần phải được điều trị.
Xem nhiều
Bản quyền © 2024 Bác sĩ giấc ngủ