Với hầu hết mọi người, tiểu đêm thường xuyên là một cảm giác rất khó chịu và làm suy giảm đáng kể chất lượng giấc ngủ. Nhiều bằng chứng cho thấy rối loạn ngưng thở khi ngủ thường tồn tại chung với tiểu đêm và có tác động qua lại lẫn nhau.
Bài cùng thể loại

Ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ, xảy ra một người bị ngưng thở tạm thời những khoảng ngắn. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) xảy ra phổ biến nhất, diễn ra khi đường thở của một người bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn hoàn toàn trong lúc ngủ. Các triệu chứng thường gặp của ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là ngáy, đau đầu buổi sáng, mệt mỏi và buồn ngủ ban ngày, khó ghi nhớ, tập trung và tiểu đêm.

Ngưng thở khi ngủ có gây ra tiểu đêm hay không?

Mối liên hệ giữa ngưng thở khi ngủ và tiểu đêm cho đến nay vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy việc điều trị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn lại giúp làm giảm tiểu đêm, do đó nhiều ý kiến cho rằng chính OSA là một trong những nguyên nhân chính đã gây ra tiểu đêm.

Một số nhà nghiên cứu đã đặt ra một số khả năng mà OSA có thể gây ra tiểu đêm như OSA gây căng thẳng cho bàng quang khi làm giảm nồng độ Oxy trong máu và giải phóng các hormone làm tăng khả năng sản xuất nước tiểu.

Theo thống kê, tiểu đêm diễn ra ở hơn phân nửa số người mắc OSA. Do tính phổ biến của hiện tượng tiểu đêm và OSA, nhiều chuyên gia khuyến cáo các bác sĩ nên hỏi bệnh nhân xem có tiểu đêm không khi sàng lọc về chứng ngưng thở khi ngủ. Nhiều người không khai báo với bác sĩ về tình trạng tiểu đêm có thể vì họ ngại ngùng hoặc đơn giản là họ cho rằng tiểu đêm là bình thường.

Khi một người đi tiểu đêm nhiều lần không có nghĩa là họ mắc rối loạn ngưng thở khi ngủ nào đó. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiểu đêm như:

 • Uống nhiều nước, café, rượu bia trước khi ngủ.
 • Ăn nhiều thức ăn có muối.
 • Nhiễm trùng bàng quang hoặc đường tiết niệu.
 • Có thai.
 • Tiểu đường.
 • Suy tim.
 • Nghiện rượu.
 • Uống một số loại thuốc nào đó.
 • Phì đại tuyến tiền liệt…

Hiện tượng đái dầm và ngưng thở khi ngủ ở trẻ em

Trẻ mắc ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể tiểu đêm thường xuyên hoặc đái dầm. Đái dầm là một dấu hiệu ít được nhận biết hơn so với các dấu hiệu còn lại của ngưng thở khi ngủ. Khoảng 33% trẻ em mắc OSA có hiện tượng đái dầm, trong khi với trẻ không mắc OSA, tỷ lệ này là chỉ 15%.

Theo các chuyên gia, OSA có thể gây đái dầm ở trẻ do sự gia tăng các tác nhân như:

 • Tăng áp lực lên bụng.
 • Tăng huyết áp.
 • Tăng các hormone ngăn cơ thể giữ nước.
 • Tăng áp lực bàng quang.

Trẻ mắc OSA có thể do sưng vòm họng hoặc amidan. Phẫu thuật thường được chỉ định trong các trường hợp này với những trẻ đã trên 2 tuổi. Dù có một số ngoại lệ, nhưng thống kê cho thấy sau phẫu thuật, khoảng hơn 60% trẻ đã dứt điểm được chứng đái dầm.

Ngưng thở khi ngủ và tiểu đêm ở người lớn

Nguy cơ mắc ngưng thở khi ngủ và tiểu đêm đều gia tăng dần theo tuổi tác. Trong số những người mắc OSA, những người lớn tuổi thường bị tiểu đêm nhiều hơn những người trẻ.

Tiểu đêm ở những người mắc OSA cũng khác nhau theo giới tính. Phụ nữ và những người giới tính nữ ở thời điểm sinh ra có xu hướng mắc cả OSA lẫn tiểu đêm sau thời kỳ mãn kinh. Nhiều chuyên gia cho rằng sự thay đổi hormone đóng vai trò quan trọng gây ra các rối loạn này, tuy nhiên hiện vẫn cần nhiều hơn các dữ liệu khoa học để khẳng định cho quan điểm này.

Quản lý chứng tiểu đêm ở người lớn như thế nào?

Một số thay đổi về lối sống có thể giúp giảm chứng tiểu đêm ở người lớn. Ngoài ra cũng có một số mẹo có thể giúp hạn chế tiểu đêm như:

 • Tránh uống nước có thể làm gia tăng bài tiết nước tiểu như café và rượu bia vào buổi tối.
 • Giảm nạp vào cơ thể các loại chất lỏng nói chung khoảng 2 giờ trước khi ngủ.
 • Đi tiểu trước khi lên giường để dọn sạch bàng quang.
 • Ăn ít các loại đồ ăn có nhiều muối.

Bạn cần gặp bác sĩ nếu bạn phải thức đêm nhiều lần để đi tiểu trong nhiều ngày liên tục, cảm thấy khó chịu khi thức dậy hoặc khó chịu khi đi tiểu.

Dù chưa được khẳng định chắc chắn, ngưng thở khi ngủ và tiểu đêm thường có có mối liên quan với nhau khá phổ biến. Bạn cũng nên đến bác sĩ nếu có các triệu chứng của ngưng thở khi ngủ như đau đầu buổi sáng, ngáy, thay đổi cảm xúc, khó tập trung, ngưng thở những khoảng ngắn khi ngủ.

Một số loại thuốc có thể giúp điều trị tiểu đêm như:

 • Thuốc giúp tăng dung tích bàng quang.
 • Thuốc kháng muscarinic.
 • Thuốc chủ vận Beta-3.
 • Liệu pháp estrogen âm đạo.
 • Thuốc Desmopressin giúp cở thể giữ nước, giảm tiểu.

Quản lý chứng tiểu đêm ở trẻ em ra sao?

Với trẻ em, các phương pháp được áp dụng hoàng toàn khác biệt người lớn. Một số cách có thể giúp quản lý tiểu đêm và đái dầm ở trẻ có thể thực hiện như:

 • Nâng cao nhận thức cho phụ huynh: chứng đái dầm và tiểu đêm ở trẻ sẽ dần dần biến mất và do vậy không cần đưa ra hình phạt cho trẻ khi tè dầm.
 • Khuyến khích trẻ thực hiện một số thói quen như thay ga giường ướt, viết nhật ký…
 • Ghi lại nhật ký tần suất trẻ đi tiểu trong ba hoặc bốn tuần sẽ giúp bác sĩ đánh giá bệnh và khả năng bàng quang của trẻ.
 • Hạn chế các loại chất lỏng nạp vào cơ thể vào ban đêm. Bù lại có thể cho trẻ uống nước nhiều hơn vào ban ngày để trẻ không bị thiếu nước.
 • Đeo thiết bị cảnh báo đái dầm: có tác dụng đánh thức trẻ mỗi khi đái dầm. Nên đeo thiết bị trong khoảng ít nhất 3 tháng cho đến khi trẻ ngưng đái dầm trong 2 tuần liên tiếp.
 • Sử dụng thuốc: Desmopressin và imipramine là hai loại thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị chứng đái dầm ở trẻ em, thường chỉ được sử dụng ở trẻ em ít nhất bảy tuổi.

 

Nguồn bài viết 

Nighttime Urination & Sleep Apnea | SleepApnea.org

Ngưng thở khi ngủ ở trẻ em
Rối loạn ngưng thở khi ngủ khá phổ biến với ước đoán khoảng 1 tỷ người mắc trên toàn thế giới. Ở trẻ em, tỷ lệ mắc ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn khoảng từ 1-5% ở tất cả các độ tuổi từ giai đoạn trẻ sơ sinh cho đến tuổi thiếu niên. Trong đó, phổ biến nhất là trong độ tuổi từ 2-6 tuổi.

Ngưng thở khi ngủ và tình dục
Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán hoặc đang điều trị ngưng thở khi ngủ tỏ ra lo lắng về khả năng tình dục của mình. Liệu rối loạn ngưng thở khi ngủ có khả năng tác động đến hoạt động tình dục của người mắc hay không? Dưới đây là một số lời giải đáp.

Ngưng thở khi ngủ: mối nguy thầm lặng với lái xe.
Đối với một số người vận hành máy móc hoặc lái xe, vấn đề buồn ngủ khi vận hành những thiết bị như vậy, cực kỳ nguy hiểm, tài xế có thể gây ra tai nạn; công nhân vận hành máy móc thì tai nạn lao động xảy ra do tình trạng buồn ngủ.

Béo phì và ngưng thở khi ngủ
Thừa cân, béo phì và ngưng thở khi ngủ có mối quan hệ qua lại khá phức tạp. Thừa cân không những có thể gây ra ngưng thở khi ngủ mà còn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và các tác động bất lợi cho sức khỏe

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ: nguy hiểm nhưng ít ai hay
Trên toàn thế giới, chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ tác động đến khoảng 1 tỷ người trưởng thành nhưng ít ai biết do nó xảy ra trong lúc ngủ và phải mất rất nhiều thời gian để người mắc phải nhận ra và chữa trị.

Ngưng thở khi ngủ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Rối loạn ngưng thở khi ngủ có liên quan đến rất nhiều biến chứng, trong đó đặc biệt là các biến chứng về tim mạch như: bệnh tim mạch vành, suy tim, đột quỵ và nhịp tim không đều.

Ngưng thở khi ngủ và tai nạn giao thông
Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng buồn ngủ ban ngày quá mức, cùng với đó là suy yếu khả năng nhận thức, từ đó làm suy giảm khả năng lái xe an toàn.

Chỉ số AHI là gì?
Nếu bạn nghi ngờ mình mắc chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ do tắc nghẽn và đi khám bệnh, bác sĩ có thể cho bạn làm một số xét nghiệm hoặc đo đa ký giấc ngủ để chẩn đoán bệnh. Trong kết quả đo đa ký giấc ngủ hoặc đa ký hô hấp chẩn đoán sẽ có một thông số chỉ số gọi là AHI. Bạn có thể sẽ thắc mắc AHI là gì?

Ngưng thở khi ngủ: biến chứng và điều trị
Ngưng thở khi ngủ nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần với nhiều biến chứng nghiêm trọng. Ngưng thở khi ngủ làm giảm chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng đến mực độ oxy trong cơ thể.

Ngưng thở khi ngủ là gì?
Ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ phổ biến, đặc trưng bởi hơi thở bất thường trong quá trình ngủ.

Ngưng thở khi ngủ và các bệnh đồng mắc
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan cũng như một số tác động qua lại giữa chứng ngưng thở khi ngủ và môt số bệnh đồng mắc như: béo phì, tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ và hen suyễn.
Xem nhiều
Bản quyền © 2024 Bác sĩ giấc ngủ